Liên kết website
Quảng cáo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC TRONG DẠY HỌC NGỮ VĂN

Với phương châm tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy gắn với nhu cầu thực tế của học sinh, những năm gần đây, các tiết học chính khóa môn Ngữ văn theo hình thức “sân khấu hóa các tác phẩm văn học” đã quen thuộc đối với học sinh trường THPT Chu Văn An. Hoạt động này được tổ chức nhằm khơi dậy trong các em học sinh tình yêu đối với tác phẩm văn chương, đồng thời tạo ra một sân  chơi bổ ích để các em thỏa sức sáng tạo. Đặc biệt, đối với các em học sinh lớp 10, đây là một cách tiếp cận tác phẩm chủ động, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Trong tuần học vừa qua, các em học sinh lớp 10A1, 10A2 đã được tham gia hoạt động này. Các em lựa chọn những tác phẩm văn học dân gian trong chương trình giảng dạy để nghiên cứu, chuyển thể sang hình thức sân khấu hóa như Tấm Cám, An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy, Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa,… Thông qua hình thức trình diễn, các tác phẩm văn học dường như sống động và hấp dẫn hơn so với những giờ giảng trên lớp. Các em học sinh được dành thời gian nghiên cứu về đặc điểm, tính cách nhân vật, từ đó “nhập vai” sao cho sát nhất với nội dung của tác phẩm. Những trải nghiệm thú vị và bổ ích ấy đã giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn giá trị nội dung và nghệ thuật mà tác phẩm phản ánh.

Mô hình “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” đã giúp các em học sinh rèn luyện thêm kĩ năng viết kịch bản, diễn xuất,... Cách học văn này đã tạo thói quen cho mỗi học sinh luôn chủ động tìm hiểu, nhập tâm vào tác phẩm, cảm nhận rõ nét về nội dung, tư tưởng, chủ đề của mỗi tác phẩm văn học, hướng con người tới những giá trị chân - thiện - mỹ trong cuộc sống.


Nguồn:thptchuvanan.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo