Liên kết website
Quảng cáo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường thpt chu văn an - điểm sáng trong sự nghiệp trồng người

  TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN   Điểm sáng trong sự nghiệp trồng người   Trải qua 42 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chu Văn An đã vượt qua nhiều khó khăn, đoàn kết thi đua dạy tốt, học tốt đạt nhiều thành tích cao, ngày càng khẳng định vị thế

 

TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN

 

Điểm sáng trong sự nghiệp trồng người

 

Trải qua 42 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chu Văn An đã vượt qua nhiều khó khăn, đoàn kết thi đua dạy tốt, học tốt đạt nhiều thành tích cao, ngày càng khẳng định vị thế dẫn đầu trong khối THPT không chuyên của tỉnh Thái Nguyên. Với những nỗ lực của toàn thể thầy và trò trong suốt những năm qua, Trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2011. Năm 2003 được công nhận là trường chuẩn quốc gia đầu tiên bậc THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tháng 11/2010, nhà trường được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cấp độ 3 và năm 2011 trường đón nhận Bằng công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 – 2015. Những kết quả đầy tự hào của thầy và trò nhà trường đã và đang góp phần tích cực vào sự nghiệp trồng người và đáp ứng nhu cầu học tập thiết thực của con em nhân dân phía Nam thành phố Thái Nguyên, phía Bắc thị xã Sông Công và huyện Phú Bình.

Trường THPT Chu Văn An ban đầu trực thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên với mục đích dạy bổ túc văn hóa, dạy nghề, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, công nhân khu Gang thép Thái Nguyên. Đầu năm 2000, trường được chuyển đổi trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên như hiện nay. Vượt qua những chặng đường khó khăn, đến nay trường đã được đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, khang trang sạch đẹp, cơ bản đáp ứng được các yêu cầu đổi mới trong dạy và học của nhà trường. Nhà trường có 24 lớp học và các phòng chức năng. Trường là đơn vị đi đầu các trường THPT trong tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong quản lý và giảng dạy. Trường đã triển khai mô hình trường học điện tử, với hạ tầng công nghệ thông tin khá tốt, lắp đặt tất cả các phòng học đa phương tiện (24 phòng), trong đó có máy chiếu Projector, máy tính, nối mạng LAN và Internet, một thư viện điện tử.

Năm học 2013 – 2014, nhà trường có 24 lớp với 1070 học sinh gồm 3 khối lớp 10, 11 và 12. Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường cũng được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay trường có 70 cán bộ, có phẩm chất chính trị tốt, trình độ chuyên môn cao, đoàn kết vượt khó, tận tụy vì học sinh tạo ra môi trường giáo dục an toàn, thân thiện. Trường hiện có 20 giáo viên trên chuẩn (chiếm 35%) và tiếp tục cử 5 giáo viên đi học cao học, học văn bằng 2 có 1 giáo viên, thời gian tới có 1 giáo viên đi nghiên cứu sinh.

 Từng bước phát triển đi lên, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thái Nguyên. Với tiêu chí “Kỷ luật – Công nghiệp – Văn minh – Trách nhiệm”, tập thể cán bộ giáo viên của trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trường luôn đi đầu đầu trong những chủ trương lớn của ngành phát động như: “đổi mới phương pháp dạy học”, “ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào quản lý và dạy học”, các cuộc vận động “hai không với 4 nội dung”,mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và đặc biệt là phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Phương châm dạy học của trường là "Lấy giáo dục đạo đức là gốc, giáo dục toàn diện làm nền, giáo dục mũi nhọn chuyên sâu". Học tập tại trường THPT Chu Văn An các em học sinh được học tập theo phương thức hiện đại nhằm phát triển đầy đủ năng lực phẩm chất, đáp ứng nhu cầu bản thân, của cha mẹ và cộng đồng.

Nâng bước các thế hệ học sinh vào đời lập thân, lập nghiệp, trong những năm qua, đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp ra trường, trở thành những lao động có tri thức phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm giàu cho gia đình và đóng góp công sức của mình vì sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Những năm gần đây kết quả 2 mặt giáo dục học sinh luôn đạt kết quả cao. Chu Văn An là trường duy nhất trong tỉnh có tỷ lệ tốt nghiệp 100%. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm từ 65 – 85%. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1, tăng từ 43% (năm 2008) đến 88% (năm 2013). Trường luôn xếp trong top 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất toàn quốc. Năm học 2013 – 2014, trường có 23,6% học sinh xếp loại giỏi; 62,2% xếp loại khá; 13,8% xếp loại trung bình và 0,4% xếp loại yếu, không có học sinh xếp loại kém. Học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa và máy tính cầm tay có 364 em đạt tỷ lệ 43% cao nhất trong các trường không chuyên của tỉnh gồm 20 giải nhất, 85 giải nhì, 151 giải ba, 108 giải khuyến khích và nhiều giải thưởng trong các lĩnh vực khác như thi học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, giải Violympic, IOE, vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cấp tỉnh và quốc gia… Bên cạnh đó, công tác giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, an ninh học đường, giáo dục an toàn giao thông, phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội… được nhà trường chú trọng với nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, thể thao văn nghệ. Hệ thống 11 Câu lạc bộ giáo dục ngoài giờ chính khoá của nhà trường luôn phát huy hiệu quả trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.  

Hướng về tương lai, thầy và trò Trường THPT Chu Văn An tiếp tục phát huy môi trường giáo dục tốt, với vị thế là trường dẫn đầu khối trường không chuyên của tỉnh, trường tiếp tục hoàn thiện trường chuẩn quốc gia theo các tiêu chí mới và định hướng trường học điện tử. Xây dựng trường chất lượng cao, phát triển toàn diện, xứng tầm với danh hiệu đang được đề cử là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Chắp cánh cho những ước mơ, Trường THPT Chu Văn An đã và đang gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp “trồng người”, góp phần thiết thực xây dựng quê hương, cùng cả nước đổi mới và phát triển vững mạnh./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo